Những điều cần biết về bệnh Tay – Chân – Miệng

22/03/2012 4:14 Sáng 0 phản hồi

Bệnh tay – chân – miệng (TCM) là bệnh truyền nhiễm có thể gây thành dịch do siêu vi trùng đường ruột gây ra, đặc trưng bởi sang thương phát ban kiểu bóng nước ở miệng, tay, chân kèm theo sốt.

1. Bệnh tay chân miệng là gì ?

Bệnh tay – chân – miệng (TCM) là bệnh truyền nhiễm có thể gây thành dịch do siêu vi trùng đường ruột gây ra, đặc trưng bởi sang thương phát ban kiểu bóng nước ở miệng, tay, chân kèm theo sốt.

2. Đường lây truyền : qua đường tiêu hóa, trực tiếp từ phân – miệng hoặc gián tiếp qua nước, thực phẩm, tay bẩn, bị ô nhiễm phân người bệnh, một số ít trường hợp được ghi nhận lây lan qua đường hô hấp.

3.  Triệu chứng lâm sàng quan trọng:

- Biểu hiện sớm nhất của bệnh là sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi. Trong 1 đến 2 ngày bệnh sẽ phát ban là những nốt hồng ban đường kính vài mm nổi trên nền da bình thường, sau đó trở thành bóng nước.

- Ở miệng có dạng vết loét, có đường kính từ 4 – 8mm, thường ở phía trong miệng ,ở trên lưỡi, tại vòm miệng hoặc ở lợi răng làm trẻ nuốt đau. Với triệu chứng này cha mẹ thường nhầm lẫn với với bệnh viêm loét miệng thông thường.

- Những bóng nước ngoài da thường xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông hoặc ở cánh tay.

- Trong giai đoạn cấp, ngoài những dấu hiệu trên, đôi khi bệnh kèm theo triệu chứng như đau họng hạch ở cổ, hạch dưới hàm, ho, sổ mũi, nôn ói, tiêu chảy.

- Ở một số ít trường hợp trong giai đoạn diễn tiến, siêu vi gây bệnh xâm nhập hệ thần kinh trung ương, sẽ xuất hiện triệu chứng rối loạn tri giác như lơ mơ, li bì, mê sảng hay co giật. Trẻ có thể tử vong hoặc hồi phục sau một thời gian điều trị vẫn còn những rối loạn tâm thần kinh kéo dài.

4. Những bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh tay – chân – miệng:

- Bệnh viêm da bóng nước do nhiễm khuẩn thường xuất hiện sau khi da có vết trầy sướt, ghẻ, chàm… bị nhiễm trùng tạo ra bóng nước.

- Bóng nước do nhiễm Herpes simplex thường nổi thành từng chùm ở quanh miệng.

- Bệnh thủy đậu có bóng nước nổi rải rác toàn thân, bóng nước cũ xen lẫn bóng nước mới, có bóng nước trong lẫn bóng nước đục, và trẻ có tiếp xúc với người bị bệnh thủy đậu trong vòng 2 tuần trước đó.

5. Chăm sóc và điều trị BTCM:

- Trẻ mắc bệnh TCM thường khỏi trong vòng một tuần lễ nếu được điều trị đúng cách, không có biến chứng. Nếu không được điều trị đúng cách hoặc diễn tiến nặng sẽ gây những biến chứng rất nặng như nhiễm trùng huyết, viêm màng não, viêm não, viêm cơ tim. Biến chứng não rất dễ dẫn đến tử vong.

- Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh TCM, vì vậy để giảm nguy cơ nhiễm trùng da cần phải vệ sinh thân thể, cho trẻ súc miệng mỗi ngày, chăm sóc da bằng cách tắm nước ấm, lau rửa nhẹ nhàng, tránh làm vỡ bóng nước hay trầy sướt da, thay quần áo sạch hàng ngày. Cắt ngắn móng tay để giảm tổn thương da do gãi ngứa. Cho ăn uống đầy đủ dưỡng chất và nhu cầu, cho trẻ uống nhiều nước như nước sôi để nguội, nước trái cây, nước canh, nước cháo.

- Lưu ý trẻ bị bệnh TCM không cần kiêng cữ gió và ánh sáng, không chọc vỡ bóng nước, không đắp lá cây vì sẽ gây nhiễm trùng da.

- Theo dõi diễn biến các tổn thương da niêm mạc và tình trạng chung của trẻ, khi trẻ có những dấu hiệu như sốt cao, nhức đầu, nôn ói nhiều, lơ mơ, giật mình chới với, co giật, mệt nhiều cần phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được điều trị biến chứng nặng của bệnh.

- Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

- Vệ sinh môi trường sạch sẽ, kiểm soát nước thải

- Diệt trùng và xử lý phân trẻ bệnh

-  Chú trọng vệ sinh thực phẩm và ăn uống: ăn thức ăn nấu chín kỹ, uống nước đun sôi để nguội

Để lại phản hồi của bạn cho bài viết này


Các tin khác